ส่วนราชการในสังกัด
เที่ยวเมืองสุราษฎร์

เงาะนาสาร

โพสต์เมื่อ :18 มี.ค. 57

เงาะโรงเรียนที่อร่อยที่สุด "เงาะโรงเรียนนาสาร" เป็นเงาะหนึ่งในผลไม้โปรดของใครหลายๆ คน  เป็นเงาะที่หวานกรอบ ผลสีแดงเข้มปลายขนสีเขียว  น่าทานมากๆ 

 

เป็นผลไม้ของดีขึ้นชื่อของบ้านนาสาร อ.นาสาร จ.สุราษฎร์ธานี อ.บ้านนาสาร  เป็นพื้นที่ที่มี  "ทรัพย์ในดิน สินในน้ำ " ใต้พื้นดินประกอบด้วยแร่บนดินมีผลไม้เงาะพันธุ์ต้นแรกของประเทศไทย

 ประวัติความเป็นมาของเงาะพันธ์อร่อยเลื่องชื่อนี้ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2480  นายเคหว่อง เป็นชาวปินัง ได้เดินทางมาทำกิจการเหมืองแร่ดีบุก  ที่ อ.บ้านนาสาร  โดยทำเหมืองที่บ้านเหมืองแกะและที่บ้านขุนทองหลาง พักอาศัยอยู่ริมทางรถไฟ  (ซึ่งปัจจุบันเป็นโรงเรียนนาสาร)  นายเคหว่อง ได้นำเงาะพันธุ์พื้นเมืองของปินังมานั่งรับประทานแล้วได้ทิ้งเมล็ดไว้  (เงาะปินัง ผลใหญ่ ลักษณะทรงรี เปลือกหนา มีผลสีแดงเข้ม ไม่หวาน) ด้วยเหตุของดินที่ดีและมีความชุ่มชื้น อุณหภูมิพอเหมาะ ทำให้เมล็ดที่ถูกทิ้งไว้ งอกขึ้นมาประมาณ 3 ต้น เมื่อ นายเคหว่อง เลิกกิจการเหมืองแร่  ได้ขายบ้านพักพร้อมที่ดินให้กับทางราชการ สมัยนั้นราคาประมาณ  1,200 บาท  ต่อมาทางราชการได้ตั้งเป็นโรงเรียนชื่อโรงเรียน  "นาสาร " โดยมี  ครูแย้ม พวงทิพย์ เป็นครูใหญ่  ต้นเงาะทั้ง 3 ต้น  ได้เจริญงอกงาม ใหญ่โตขึ้นจากดินที่อุดมสมบูรณ์และต่อมาได้ออกดอกติดผลจำนวนต้นเงาะทั้ง 3 ต้น มีอยู่ต้นหนึ่ง ผลของเงาะมีรสชาดหวาน  กรอบ  อร่อย ซึ่งแตกต่างจากพันธุ์  นำไปให้กับพี่น้องชาวนาสารปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ  และได้ขยายพันธุ์ไปยังจังหวัดต่างๆ  โดยตั้งชื่อจากแหล่งกำเนิด   คือโรงเรียนนาสาร จึงใช้ชื่อว่า " เงาะโรงเรียน"

 

ในปี พ.ศ. 2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายชัช อุตตมางกูร ผู้นำชาวสวนเงาะได้ทูลเกล้าฯถวายผลเงาะโรงเรียน และขอพระราชทานชื่อพันธุ์เงาะนี้เสียใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสว่า "ชื่อเงาะโรงเรียนดีอยู่แล้ว" ตั้งแต่นั้นมา เงาะพันธุ์นี้จึงได้ชื่อว่า เงาะโรงเรียน อย่างเป็นทางการ  อนึ่ง เพื่อความเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงได้จัดงาน วันเงาะโรงเรียน  ขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึง สิงหาคมของทุกปี